Ngân hàng sẽ “lướt sóng” tỷ giá kiếm lời?

Thứ ba, 05 Tháng 1 2016 00:00

Ngay ngày đầu tiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) áp dụng chính sách tỷ giá mới, tỷ giá trung tâm đã tăng 6 đồng, từ 21.890 đồng/USD lên 21.896 đồng/USD. Dự kiến, tỷ giá trung tâm sẽ còn tăng giảm liên tục trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động.


Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Trong buổi họp báo chiều ngày 4/1/2016, BizLIVE đã đặt câu hỏi với đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN): Liệu có hay không tình trạng ngân hàng, Tổ chức tín dụng (TCTD) sẽ “lướt sóng” tỷ giá để kiếm lời?

Về câu hỏi này, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, phân tích, việc tăng giảm hàng ngày thể hiện xu hướng tỷ giá linh hoạt và phù hợp hơn với diễn biến của thị trường.

Nhà đầu tư phải tính toán xem có lợi hay không?

“Theo đó, tỷ giá có thể biến động một ngày tăng, mấy ngày tăng nhưng cũng có thể một ngày giảm. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến thị trường ngoại tệ trong nước cũng như thị trường thế giới. Vì vậy, việc đầu cơ lướt sóng cần phải tính toán có lợi hay không?”, bà Hồng phân tích.

Theo nữ Phó thống đốc, để đầu cơ lướt sóng các TCTD phải có tiền VND để mua ngoại tệ. Mà việc sử dụng VND để mua ngoại tệ thì các TCTD, nhà đầu cơ sẽ phải tính toán, cân nhắc đến rất nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố lãi suất.

“Cần phải xem lãi suất VND là bao nhiêu, sau đó đem ra so sánh và cân nhắc xem làm gì để có lợi. Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cũng đã nói rồi, NHNN sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp, chứ không phải chỉ cách thức điều hành tỷ giá này.

Bên cạnh đó, NHNN sẽ sử dụng đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ và giải pháp cần thiết để ổn định thị trường ngoại hối, thị trường tiền tệ, qua đó đạt được mục tiêu là ổn định chính sách tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô. Điểm nhấn chính sách tỷ giá này là yếu tố quản lý của NHNN để đảm bảo ổn định thị trường”, bà Hồng nhấn mạnh.

Bà Hồng nhấn mạnh, NHNN nhất quán kiên định theo mục tiêu chính sách tiền tệ, đó là ổn định thị trường ngoại hối, nâng cao vị thế VND. Thực hiện chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng.

“Điểm này gắn kết với chủ trương của Chính phủ là chuyển dần từ quan hệ huy động và cho vay sang quan hệ mua bán. Những chính sách của NHNN trong thời gian vừa qua cũng hướng theo mục tiêu định hướng chống đô la hóa”, bà Hồng nhấn mạnh.

Nữ Phó thống đốc nhận định vị thế VND đang được nâng lên rất là cao. Trong mấy năm vừa rồi lạm phát được kéo xuống rất thấp (Năm 2014 lạm phát ở mức 1,84%, năm 2015 khoảng 0,6%). Như vậy VND đang có vị thế tốt và người dân có tiền đang được gửi với lãi suất 4 – 5%/năm.

“Cách thức điều hành tỉ giá mới thì ngoại tệ có thể nay tăng mai giảm, người dân thường gửi tiết kiệm chứ không phải đầu cơ nên không ảnh hưởng nhiều đến giao dịch của người dân”, bà Hồng nhìn nhận.

Về câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó tổng giám đốc Agribank, lại cho rằng với cơ chế điều hành tỷ giá mới thì các TCTD, nhà đầu cơ bị hạn chế. Biện pháp này sẽ hạn chế được đầu cơ tỷ giá, găm giữ và tạo tâm lý thị trường vì điều hành khá sát với nhu cầu thực tế.

“Quan điểm điều hành của Agribank xưa nay là không có tư tưởng lướt sóng, mà phục vụ cho tất cả giao dịch, khách hàng và không từ chối bất kỳ nhu cầu hợp pháp nào của khách hàng”, bà Phượng khẳng định.

Theo bà Phượng việc lướt sóng, đầu cơ có thể do lo ngại bị mất thanh khoản tạm thời là rất khó xảy ra vì các ngân hàng đều đã có sự chuẩn bị về nguồn ngoại tệ.

“Thực tế, ngân hàng phải chuẩn bị và phân tích nhu cầu mua bán, trả nợ, tín dụng ngoại tệ của khách hàng và phải lượng hóa được nhu cầu đó. Vì hầu hết là khách hàng truyền thống”, bà Phượng phân tích.

Cùng quan điểm này, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Vietinbank, tin tưởng cơ chế tỷ giá mới sẽ giúp thị trường ngoại hối trong nước hoạt động lành mạnh hơn và tiệm cận nhanh hơn với thị trường tài chính thế giới.

Yếu tố thứ 3 tác động tới liều lượng điều chỉnh

Theo ông Thọ, cách tính tỷ giá trung tâm của NHNN dựa trên 3 yếu tố: Cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng; diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam; các cân đối kinh tế vĩ mô.

Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Vietinbank

“Về nguyên tắc, theo tính toán của NHNN, tỷ giá trung tâm đã được phản ánh những yếu tố cung cầu của thị trường cả trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, liều lượng của nó được phản ánh vào đó như thế nào còn tùy thuộc vào yếu tố thứ 3, mục tiêu điều hành của chính sách tiền tệ”, ông Thọ phân tích.

Theo ông Thọ, nhà điều hành, mà ở đây là NHNN, sẽ phải quyết định liều lượng cụ thể của từng yếu tố để đảm bảo được tỷ giá vẫn phản ánh được nhu cầu, cung cầu ngoại tệ cần thiết trên thị trường và vẫn đảm bảo sự ổn định không tạo ra cú sốc nền kinh tế.

“Điều này cũng giúp cho hàng hóa, dịch vụ doanh nghiệp xuất khẩu có được tỷ giá sao cho hàng hóa, dịch vụ có thể cạnh tranh tốt nhất trên thị trường quốc tế. Các đối tác thương mại của chúng ta cũng điều hành tỷ giá hết sức linh hoạt”, ông Thọ phân tích.

Đồng thời tỷ giá cần cân đối các khoản vay nợ nước ngoài, hàng hóa nhập khẩu không có ảnh hưởng và cú sốc quá lớn làm tăng việc trả nợ, vượt ra khả năng chịu đựng của các doanh nghiệp và nền kinh tế.

“Tất cả việc này đều là vai trò của NHNN phải cân đối được các yếu tố này, để phản ánh được vào trong tỷ giá”, ông Thọ phân tích.

Ngoài ra giá giao dịch thực tế trên thị trường giữa các TCTD hoặc TCTD và doanh nghiệp còn có biên độ của NHNN là +/-3%.

“Với cơ chế xác định tỷ giá trung tâm và biên độ +/-3%, tôi tin tưởng hoàn toàn tỷ giá phản ánh được cung cầu tiền tệ. Trên thực tế, ngày 4/1/2016, ngày đầu tiên áp dụng cơ chế mới, ở góc độ NHTM, chúng tôi thấy rằng tâm lý thị trường đón nhận tích cực, lượng ngoại tệ giao dịch thông suốt, thanh khoản tốt. Tỷ giá trong biên độ NHNN quản lý, thấp hơn khá lớn so với mức trần quy định theo cơ chế mới này”, ông Thọ nhấn mạnh.

Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN, cũng xác nhận trước đây giao dịch kỳ hạn giữa các TCTD với các khách hàng thường xuyên dưới 10 triệu USD/ngày trên toàn thị trường.

"Hiện nay, những ngày này giao dịch kỳ hạn giữa các TCTD với khách hàng lên đến 200 triệu USD/ngày, thậm chí có ngày lên 400 triệu USD/ngày”, ông Dũng cho biết.

Nguồn: bizlive.vn


Bài viết xem thêm