Những công cụ tìm kiếm tốt nhất cho sinh viên

Thứ năm, 31 Tháng 12 2015 00:00

Internet đã giúp cho việc học bất cứ điều gì cũng trở nên dễ dàng hơn, nhưng việc tìm kiếm trên internet có thể khiến cho nhiều người cảm thấy bối rối vì không biết nên tìm ở nguồn nào và thông tin nào là đáng tin cậy.

Internet đã giúp cho việc học bất cứ điều gì cũng trở nên dễ dàng hơn, nhưng việc tìm kiếm trên internet có thể khiến cho nhiều người cảm thấy bối rối - Ảnh: Shutterstock

Danh sách công cụ tìm kiếm tốt nhất, theo trang About.com, bao gồm các công cụ đang phổ biến nhất, cộng với một số công cụ đặc biệt có thể đem lại kết quả hữu ích cho người dùng.
Google
Google đứng đầu danh sách các công cụ tìm kiếm và dường như đã trở thành công cụ mặc định của mọi người. Nó nổi tiếng, thông dụng đến nỗi “Google” trở thành một động từ khi ai đó muốn nói về việc tìm kiếm.
Để tìm kiếm nâng cao trên google, có thể dùng các shortcut, ví dụ như: .edu để tìm kiếm tài liệu liên quan đến giáo dục. Google cũng có những trang tìm kiếm bổ trợ như Google Scholar, giúp tìm kiếm tất cả các tài liệu học thuật, trích dẫn đáng tin cậy khi viết bài luận, bài nghiên cứu.
Bing
Bing là một sản phẩm của Microsoft, trước đây được gọi là Microsoft Live Search. Các thẻ (tab) dọc theo phía trên kết quả tìm kiếm trên Bing cho phép người dùng sắp xếp kết quả tìm kiếm theo địa chỉ trang web, địa phương, tin tức, hình ảnh và video.
Dogpile
Dogpile là một công cụ tìm kiếm tập hợp các kết quả từ một số công cụ tìm kiếm khác, bao gồm cả Google, Bing, Yahoo, Ask. Bạn cũng có thể sắp xếp kết quả tìm kiếm theo trang web, hình ảnh, video, tin tức.
Yahoo
Ngoài việc là một cổng thông tin web, Yahoo cũng là một công cụ tìm kiếm tốt trên Internet đã trở nên quen thuộc với nhiều người dùng. Bạn có thể tùy chỉnh trang tìm kiếm Yahoo bằng cách thêm vào các danh mục bạn thường tìm kiếm.
Những công cụ tìm kiếm tốt nhất cho sinh viên - ảnh 1
Google đứng đầu danh sách các công cụ tìm kiếm và dường như đã trở thành công cụ mặc định của mọi người, trong đó có các bạn trẻ - Ảnh: AFP
Ask
Ask, trước đây là Ask Jeeves, là công cụ tìm kiếm tự động, có nghĩa là nó sẽ gửi các chương trình phần mềm ra để dò tìm tới các trang web tìm kiếm thông tin khác. Đặc tính nổi bật về Ask là nó sẽ trả lời tất các câu hỏi mà bạn gõ vào khung tìm kiếm.
Lycos
Lycos được liệt kê trong danh sách này vì nó là một trong những công cụ tìm kiếm lâu đời nhất trên internet. Hiện này, nó đã được kết nối với Ask.com và là đối tác của Blinkx trong việc tìm kiếm các video.
Blinkx
Nếu bạn đang cần tìm kiếm video thì Blinkx là công cụ hữu hiệu nhất. Nó không chỉ tìm kiếm các tiêu đề mà còn cả nội dung. Bạn có thể sử dụng Blinkx để tìm kiếm các thể loại thông tin từ giải trí, xe hơi cho đến môi trường, công nghệ, du lịch.
Wolfram | Alpha
Đây là công cụ dành cho những kiến thức về thuật toán. Một trong những mục tiêu của công cụ này là để “thu thập và tính toán tất cả các dữ liệu khách quan, thực hiện các mô hình phương pháp thuật toán”. Trên hộp tìm kiếm sẽ yêu cầu bạn nhập vào những gì bạn muốn tính toán và bạn cũng có các lựa chọn để yêu cầu sử dụng bàn phím mở rộng, nhập hình ảnh, dữ liệu, tải tập tin.
Mamma
Công cụ này được xếp cuối cùng, vì nếu bạn không tìm thấy tất cả những gì bạn muốn tìm, thì có lẽ Mamma - “mẹ của tất cả các công cụ tìm kiếm” - có thể giúp bạn tìm thấy điều bạn đang cần tìm kiếm. Bạn thử xem?

Nguồn: giaoduc.edu.vn


Bài viết xem thêm